Log in

I forgot my password

Latest topics
» Tuyển họa sĩ vẽ minh họa bằng tay tại Hà Nội
Sun Apr 14, 2013 3:40 pm by sangtaothongminh

» Cuộc thi vẽ truyện tranh 4T
Tue Jan 10, 2012 8:34 pm by Danien

» Có ai biết tiêu chuẩn về nét vẽ khi đồ nét pen nhân vật ko?
Thu Nov 17, 2011 9:41 am by sodakfc

» Tìm họa sĩ vẽ truyện tranh
Tue May 31, 2011 6:58 pm by Hanh92

» Tuyển hsi tô màu
Mon May 16, 2011 8:38 am by quybaba

» SINVIA's Gallery
Thu May 12, 2011 1:13 pm by Pirate Nhung

» LITTLE DOLL, english version
Fri Apr 29, 2011 12:58 pm by sinvia

» Mong được chỉ giáo thêm
Fri Apr 29, 2011 12:46 pm by sinvia

» Vẽ Mầu+Vẽ Pen+Ghép Truyện Tranh
Thu Dec 23, 2010 9:44 am by Quyen Quyen

December 2018
MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

Calendar Calendar

GalleryMANGA STUDIO 4 Tutorial

Go down

MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by quybaba on Fri Jul 03, 2009 2:40 pm

Hê hê, tuy nói là tut dạy MS4 nhưng để cho nó được trình tự từ A tới Z thì chúng ta bắt đầu từ cái máy scan nhé. Ai dùng tablet phác và lên nét thẳng trên MS4 thì tự đi mà nghiền ngẫm phương pháp, còn ta đây, trung thành với phương thức truyên thống, đó là phác chì, lên mực, sau đó scan lên máy, tiền xử lý bằng PS, sau đó mới hậu xử lý trong MS.

Bước 1, scan tranh, đây là hướng dẫn scan sử dụng máy epson nhà ta, ai dùng loại máy khác nên thử nhiều chế độ scan khác nhau để so sánh rồi chọn ra chế độ scan tối ưu:Dù sao, số lượng người dùng chùa máy scan nhà ta cũng nhiều nên tốt nhất là ta làm cái tut này để bọn chúng tự thân vận động, lần nào cũng bắt ta scan cho, thiệt ức chế! dỗi Theo các chỉ thị trên giao diện của trình scanner, unsharp mark là để làm sắc nét hình ảnh, các ô ta không tích ở dưới, đa phần có tác dụng làm tăng độ chuyển sắc mịn mượt cho các tranh tông xám, nên cũng có tác dụng làm "nhòe kì diệu" những tranh đen trắng đơn thuần luôn, do vậy ta bỏ qua khi scan truyện đã lên mực. Theo chế độ ta đã chọn, file tạo ra đạt độ trung thực về đường nét tới 99% so với bản gốc, những nét siêu mảnh như nét của loại ngòi cuốn mới tinh cũng hiện hình ra bằng hết

Lưu ý cho mọi máy scan: Khi scan, không cần thiết phải preview liên tục từng trang truyện 1, mà nên chọn chế độ cho chuẩn, sau đó các trang sau cứ đặt đúng y vào vị trí của trang trước rồi cứ thế bấm nút scan là được. Như thế sẽ tiết kiệm thời gian chạy máy và giảm bớt khấu hao cho máy. Các máy scan khác, tuy không xịn bằng máy ta, nhưng chắc chắn đều có công cụ làm sắc nét hình ảnh, nên tận dụng nó cho tốt để nội dung file càng trung thực càng tốt.

Đối với trang đúp, do hiện nay ở Việt Nam rất khó kiếm máy scan khổ A3 nên chúng ta chơi bài nông dân, scan 2 nửa tranh rồi đem vá lại thành tấm lớn.

Có 2 cách scan 2 nửa tranh, 1 là đem cắt đôi bằng dao rọc giấy rồi scan, sau đó ghép nối, ưu điểm là hình ảnh rất trung thực, nhưng nhược điểm là mép giấy đã cắt ra sẽ sờn dần theo thời gian khiến thông tin ở vị trí lát cắt bị nhiễu dần, do đó cắt xong phải scan ngay, để có được hình ảnh tốt nhất, sau đó tẩy 1 cách cẩn thận vệt xám mờ xuất hiện trên file ở vị trí cắt.

Cách 2 là cứ thế tống thẳng cả tấm giấy A3 vào cái máy scan A4, do khổ máy scan luôn lớn hơn khổ giấy thật 1 tẹo nên file tạo ra sẽ rộng hơn 1 file A4 thông thường và sẽ có 1 phần hình ảnh trùng lắp khi đặt file chồng lên nhau như thế này:Hai vạch đen song song với nhau trong cái khung đỏ chính là 2 vị trí mép file. Do giấy bị uốn cong nhẹ ở rìa máy khi scan kiểu này nên hình ảnh ở vị trí đó cũng hơi hơi biến dạng 1 tẹo, và dù kéo lên, kéo xuống kiểu gì thì chúng cũng không bao giờ trùng khớp hoàn toàn, do đó phải lựa chiều cho khéo để các đường nét lắp ghép với nhau trông thật tự nhiên.

Lời khuyên: Sớm muộn rồi cũng có ngày chúng ta phải hướng tới 1 cái máy có thể scan cả khổ giấy A0. cry


Lưu ý : ko post các bài spam phía dưới , bài vi phạm sẽ bị del sau 2 ngày

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

tiền xử lí trong PS

Post by quybaba on Fri Jul 03, 2009 3:05 pm

Sau khi đã scan xong xuôi, chúng ta tiến hành mở file để tiền xử lí trong PS:

(Lưu ý cái file bị gạch chéo trong ảnh là cấm mở)Chọn file muốn xử lí và open nó ra. Sau đó nhấn tổ hợp ctrl+M để mở chương trình làm sạch nét của PS, Nếu làm chưa quen, có thể phóng lớn hình ra và để hiển thị ở vị trí nào có nhiều đường nét mảnh và rối nhất cho dễ quan sát các thay đổi xảy ra:lưu ý hai vị trí mà ta khoanh mực đỏ trên biểu đồ, bí quyết để có được đường nét mượt và sạch như hình trên sau khi kéo và chỉnh chính là nó. Với chế độ hơi tăng độ đậm như thế này, khi file được mở trong MS4, nó sẽ hiển thị cực kì trơn tru, mượt mà chứ không nhám nhám răng cưa ở cạnh của nét, trừ khi các người đã tự tạo độ nhám bằng cách vẽ mực tàu lên giấy ẩm trước khi scan. Tất nhiên, cũng đừng vì thế mà tăng đậm lên thái quá, kẻo những chỗ đường nét hơi dính vào nhau nó biến thành 1 cục đen xì, và nên thận trọng phóng to những chỗ lẫn lộn cả các nét dính nhau và các nét chuốt nhọn đầu khi chỉnh để quan sát và điều chỉnh cho phù hợp nhất có thể. Riêng thằng chuối có thể bỏ qua tất cả các lưu ý này hút thuốcThế thôi, còn bài học trong MS thật thì chúng ta sẽ hẹn nhau hôm khác ngủ

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Phối cảnh mì ăn liền

Post by quybaba on Sat Jul 04, 2009 11:48 pm

Đó là cách sử dụng manga studio để vẽ các chi tiết lặp đi lặp lại liên tục như họa tiết trên lan can, chấn song cửa sổ và bất cứ đối tượng nào khác có độ đối xứng (như họa tiết trên thảm, hình trang trí trên các đồ vật cần vẽ) hoặc lặp không vô hạn nhưng có tuần hoàn... sao cho bọn chúng vẫn giữ được tính chất đối xứng hay lặp đó, đồng thời vẫn tuân theo luật phối cảnh và trông hợp nhãn. Ví dụ như để vẽ ra cái lan can trong hình dưới đây:

Trước tiên, chúng ta phải có mẫu họa tiết trang trí đã dùng, cụ thể trong trường hợp này là mẫu ở dưới:Mẫu này được ta lôi ra trong thư viện tone của manga studio, tất nhiên không phải lúc nào trong thư viện cũng có mẫu mà chúng ta cần, khi đó ta có thể đi xin ở bên ngoài, tự chế bằng chương trình khác, rồi nhập vào, hoặc chế trong chính MS luôn... nhưng những thứ lằng nhằng đó sẽ khất vào 1 bài khác, ở đây, giả thiết là chúng ta đã có sẵn 1 mẫu họa tiết như ở trên và chỉ việc đem ra xài. Sau khi tải nó ra, nếu nó là định dạng tone thì phải có thêm thao tác rasterize layer để biến nó thành lớp hình ảnh thường, nếu không thì chỉ có cách co kéo nó bằng niềm tin, nếu nó đã là file ảnh thường thì cứ thế sang bước tiếp, đó là click chuột phải để chọn chương trình "move and transform", đầu tiên, dùng scale để co kéo để họa tiết đạt tới kích thước cần thiết, trong trường hợp này là co nhỏ lại:Dùng công cụ chọn vùng polyline bao vùng muốn đặt họa tiết, sau đó nhấn tổ hợp Ctrl+Shift+D, vùng đã chọn sẽ biến thành màu xanh như hình vẽ, bỏ chọn. Nhấp phím K để sử dụng chương trình di chuyển lớp, đưa lớp đang nói về vị trí muốn đặt nó trong phối cảnh, ở đây là vùng vừa bôi xanh.Click chuột phải, mở lại công cụ move and transform, lần này dùng công cụ co kéo pespertive kết hợp với scale để có kết quả mong muốn:Sau khi đã ưng ý với kết quả co kéo hình, chọn magic wand, trên bảng layer chọn selection layer (là dòng chữ bôi xanh trên bảng layer bên tay phải) đã tạo ra trong bước trước, dùng magic wand chọn lại vùng màu xanh khi nãy rồi quay về lớp họa tiết đang xử lý và chọn clear outside:Nhớ phải quay về chọn lớp họa tiết trước khi clear outside, nếu chọn clear outside xong mà không thấy có thay đổi gì, kiếm tra xem trong bảng layer tên của lớp đó đã bôi xanh chưa trước khi đổ tại treo máy:Tắt hình con mắt ở layer selection đi, và đây là kết quả:
Nói ra nghe dài dòng, nhưng thứ này đích thực là mì ăn liền, cứ mấy phút xỉa xong 1 cái. XDLast edited by quybaba on Tue Jul 07, 2009 11:16 am; edited 2 times in total

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by quybaba on Sun Jul 05, 2009 12:01 am

Ai có thắc mắc gi cụ thể về cách sử dụng các tính năng của MS4 thì vào đây thắc mắc luôn, hiện ta đang sử lí truyện bằng MS nên có thể tiện tay làm tut luôn cho, đừng để đến ngày ta đã đóng chương trình lại để quay về với bút chì và tẩy thì thắc mắc hơi bị khó đấy nhớ! hút thuốc

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by won2110 on Mon Jul 06, 2009 8:58 pm

Chi Quy hay quá! Chị cho em cái link em dow nhé chị! Em muốn dùng để đắp tone lắm ạ! ^^
avatar
won2110
Gà siêu trứng
Gà siêu trứng

Tổng số bài gửi : 48
Join date : 2009-06-18
Age : 27
Đến từ : V4 Group ^^

View user profile

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by quybaba on Mon Jul 06, 2009 11:51 pm

Link thì đây Nhưng nói trước là down cái này đồng nghĩa với bật máy trướng kì mấy ngày để chờ đấy, chưa kể còn cách down, cách cài đặt nó cũng hơi oằn tà là vằn. Tốt nhất là em đi kiếm 1 cái USB 2 GB đến đây hoặc mượn đâu đó 1 cái ổ cứng lưu động đến đây mà lấy cho nhanh, nhân tiện chị hướng dẫn cài đặt và sử dụng mấy tính năng cơ bản luôn.

Tình hình thi cử thế nào rồi mà cứ nhấp nhồm truyện với trò thế em?

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by akiba on Tue Jul 07, 2009 7:12 am

tạo khung thoại và. chỉnh phông chữ thế nào vậy chị.
tạo khung hình.
avatar
akiba
Gà choai
Gà choai

Tổng số bài gửi : 217
Join date : 2009-06-22
Age : 29
Đến từ : ngày 20-3-2009

View user profile

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by quybaba on Tue Jul 07, 2009 11:11 am

Em đã có MS trong máy chưa, chụp hình giao diện đưa lên đây làm bằng rồi chị chỉ tiếp cho! Nhớ là giao diện với page, không phải giao diện với story nhé!

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by akiba on Tue Jul 07, 2009 11:19 am


có cần em up thêm cái ảnh trên lên ko. rồi chị chỉnh luôn đến hoàn thiện cùng làm cái tút hướng dẫn lun. ^^ (tham lam vô độ)
avatar
akiba
Gà choai
Gà choai

Tổng số bài gửi : 217
Join date : 2009-06-22
Age : 29
Đến từ : ngày 20-3-2009

View user profile

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by quybaba on Tue Jul 07, 2009 7:07 pm

Hê hê, chị đây không phải trợ lí của em nên chỉ có thể nhân lúc đang làm truyện của chị thì chụp màn hình làm luôn tut thôi, cho nên yêu cầu câu hỏi rõ ràng, cụ thể, đi vào trường hợp cần xem xét!

Cứ yên tâm là số công cụ chị phải dùng cho mỗi trang truyện trong MS4 là rất rất nhiều nên khó trật ra ngoài lắm.

Kẻ khung trong MS4 mất độ 10 giây. Trình tự các bước từ 1 tới hết ở trong hình sau đây:1=>2: Tạo new layer, trong bảng chọn hiện ra, chọn định dạng cho layer mới là panel ruler layer.

2 =>3: nhấn F hoặc click trực tiếp vào ô vuông đỏ số 3 để chuyển sang chương trình cắt khung. Sau đó cắt theo ý muốn. Trong tool options có hiển thị các thông số về khoảng cách khung dọc và ngang, tự điều chỉnh nó, thử nghiệm, quan sát để biết thêm chi tiết.

3=>4: Nhấn O hoặc click trực tiếp vào ô 4a để sang chế độ chỉnh thước. Chọn ô 4b nếu muốn dùng các hàm điều chỉnh dựng sẵn như chia đôi, kẻ khung tràn ra mép giấy... Các hàm này đều cho trong menu ruler ở hàng trên cùng, tự mở ra để biết thêm chi tiết. Bỏ chọn ô 4b nếu muốn tự chỉnh khung theo ý riêng, sau khi chọn 1 điểm trên thước hoặc 1 đoạn trên thước, dùng chuột kéo nó đến vị trí mong muốn.

5: Click chuột phải vào panel ruler, chọn rasterize. Nhớ tích vào ô leave original layer nếu muốn giữ bộ thước ấy lại dùng tiếp.

Cuối cùng là 1 hình ảnh mình họa kết quả các bước từ 1=>4, tất nhiên có bỏ chọn ô 4b ở 1 khung


_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by quybaba on Tue Jul 07, 2009 7:26 pm

Quên nữa, trang truyện của chú em làm hoàn toàn sai quy cách. Không nên để căn lề tranh vọt hết ra ngoài mép giấy thế kia, cái này chắc chú hiểu ngay vì căn lề của chú không phải mặc định của máy, nên chắc là do chú đã chỉnh lại.

Cái căn lề ấy không phải để làm cảnh mà là để tính toán phần giấy thừa sẽ bị máy cắt cắt đi khi in truyện trong máy in công nghiệp, có nó họa sĩ sẽ không để tiếng động, thoại và các chi tiết quan trọng rơi vào vùng bị loại bỏ khi in ấn.

Nếu muốn bảo vệ nội dung bản thảo bên trong để không bị mất mát khi xuất file thì trên cửa sổ mở ra khi tạo new page, mở bảng template của nó ra, chọn định dạng ban đầu là B3 và A4, giống truyện của chị kia.

Còn text thì chú ngây thơ thật hay giả vờ ngây thơ mà phải thắc mắc thế? Cái chữ A trên bảng tool chính là công cụ để add text, còn muốn có baloon bao quanh nó thì sau khi add text gọi cửa sổ propepties ra và tự tìm hiểu phần còn lại ở tại đó nhá! Dễ lắm í! mồ hôi 2

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by Danghieu on Wed Jul 08, 2009 8:25 am

Các pác có link down soft này k (mediafire) ? Chỗ e k có bán Neutral
avatar
Danghieu
Gà nhép
Gà nhép

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 2009-06-23
Age : 26
Đến từ : Bạc Liu

View user profile http://danghieu.deviantart.com

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by quybaba on Wed Jul 08, 2009 9:11 am

Học cách down torrent đi rồi theo link trên kia mà down em ạ! Nếu giả sử có link mediafire cho em thật, thì cũng phải biết thêm 2 công đoạn là cài đặt và sử dụng chương trình cắt và nối file, thế nên tính ra còn nhì nhằng, phiền phức hơn down torrent, chưa kể độ cồng kềnh => bất ổn định khi down trực tiếp, nên cứ xác định down đến mùa quýt mới xong!

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by Danghieu on Wed Jul 08, 2009 12:25 pm

@_@ zụ nối file thì e bít, down fim hoài mà ^^!.
Down torrent chậm đến chán Y_Y
avatar
Danghieu
Gà nhép
Gà nhép

Tổng số bài gửi : 133
Join date : 2009-06-23
Age : 26
Đến từ : Bạc Liu

View user profile http://danghieu.deviantart.com

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by quybaba on Wed Jul 08, 2009 3:06 pm

Chán cũng nên chịu thì hơn!

Down torrent tuy có vẻ lâu, nhưng nói cho cùng đấy là lâu tới ngày được dùng sản phẩm mong muốn tý thôi, chứ cách down thì quá nhàn, bật lên xong để đó đi làm việc khác, chả phải lăn tăn lo lắng kiểm tra chất lượng file phiếc gì ráo!

Chị biết nhiều bạn cả thèm chóng chán, tốn công ngồi hì hục down bất kể thời gian phần mềm này xuống rồi nghịch nghịch được tý là vứt xó. Trong lúc chờ đợi torrent hoàn thành nhiệm vụ, còn có thể tranh thủ lên mạng kiếm tut dạy MS xem trước, bộ tut tiếng Anh của nó hướng dẫn khá chi tiết và có mình họa cụ thể lắm, dù ngu tiếng Anh vật vã thì xem cũng vẫn hiểu như thường!

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by akiba on Fri Jul 10, 2009 2:03 pm

ms 4 là aki lùng trên mạng rồi down về mà. tìm đi sẽ thấy thui.

text đó. nếu chỉ có vậy thì chắc ms của em bị lỗi rồi. đánh ko được tiếng việt hà. muốn chỉnh phông chữ cho giống như trong truyện tranh thì cũng ko có. mà mấy phông chữ trông được được chút. thì cứ cho dấu vào là biến thành ô vuông hết.

mà em làm theo bản năng mừ. đâu có ai dạy đâu mà có quy chuẩn hả chị. ^^ với lại em ngày trước toàn vẽ tay. cái up lên đó là em inport vào đó. mà nếu gửi đi thì em nghĩ là sẽ gửi tranh đuôi jpg. nên có để như thế cũng ko sao mừ. ^^
cám ơn chị rất nhìu. đỏ mặt

à

thế còn cái khung tròn để viết lời thoại nhân vật vào.
chị cho em bít các lệnh tắt

tạm thời thế đã. khi nào em chỉnh bằng nó. thấy có gì khúc mắc thì hỏi típ.
avatar
akiba
Gà choai
Gà choai

Tổng số bài gửi : 217
Join date : 2009-06-22
Age : 29
Đến từ : ngày 20-3-2009

View user profile

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by quybaba on Fri Jul 10, 2009 7:20 pm

Thoại làm bằng PS thì tốt hơn em ạ! Cái MS này, nói dùng được chắc chỉ có đống khung thoại dựng sẵn thôi! Mở menu window, gọi cửa sổ material ra rồi lục khung thoại trong đó, có nhiều mẫu lắm, ước lượng kích cỡ để co giãn nó cho phù hợp, khi nào xuất file xong thì đưa sang PS gõ text vào sau!

Thực ra MS 4 có gõ được tiếng Việt, (MS3 thì không thể) nhưng chỉ bảng mã unicode thôi, còn các bảng mã khác thì nó thua.

Còn 1 cách khác là gõ text hoàn chỉnh trong PS trước (text là 1 lớp riêng) sau đó save cả file tranh và chữ dạng PSD rồi nhập vào MS để xử lý tiếp. Muốn chắc ăn hơn thì rasterize text lên 1 layer riêng trước khi save để import vào MS

Phím nóng để sử dụng thì xem trong menu File, có cái shortcut preference, có 1 số là mặc định, 1 số chưa mặc định, minh có thể tự đặt tổ hợp nào mình thấy tiện, ngay cả những cái cho sẵn cũng có thể sửa lại theo ý riêng, miễn sao tiện cho mình thì thôi, vì mỗi người có nhu cầu sử dụng khác nhau mà!

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by akiba on Sat Jul 11, 2009 2:30 pm

thế tạo cái ngoặc móc. thì làm thế nào vậy hả chị. mà cái ms này chắc phải dùng kết hợp với shop chứ em thấy nó dùng bất tiện lắm. không khoanh vùng như pen được. à mà em muốn vẽ 1 đường cong hay 1 đường thẳng thì làm kiểu gì vậy.
avatar
akiba
Gà choai
Gà choai

Tổng số bài gửi : 217
Join date : 2009-06-22
Age : 29
Đến từ : ngày 20-3-2009

View user profile

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by quybaba on Sat Jul 11, 2009 7:47 pm

Em đã xem hết các nút trong cửa sổ propepties chưa, cái chữ tail chính là để làm đuôi khung thoại, sau khi gọi nó xong, bấm 1 cái vào trong rồi kéo ra ngoài và chỉnh, muốn nó cong queo, móc ngoặc đi đâu tùy ý.

Đường cong, đướng thẳng đều dùng phím nóng U để gọi, u lần 1 là thảng, lần 2 là cong, thêm lần nữa thì nó đổi sang công cụ khác!

Mà khoanh vùng như pen là sao? Nếu nói về cách dùng pen để vẽ đường dẫn thì bấm u 3 lần, nhưng trong MS cái đó thường dùng để vẽ thước cong, những vùng kín đã được viền trọn vẹn bằng mực thì dùng magic wand chọn là được, công cụ chọn vùng của MS cho ra vùng chọn mượt hơn PS nhiều. Nếu nó hơi đứt nét thì dùng join line (là cái hình cái bút chạy trên đường đứt đoạn ở phía trên bàn tay ấy) bôi nhẹ vào vùng đứt là nó liền lại rồi dùng magic wand. Nếu muốn để đứt nét vì cố tình tạo hiệu ứng thẩm mĩ thì dùng polyline chọn vùng là được rồi, còn có cái viền mực bao ngoài nên tone có hơi zic zac cũng không sao đâu.

Còn nếu định làm màu thì đừng dùng MS

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by akiba on Sun Jul 12, 2009 12:29 am

thank chị. nhiều. em ko có gì cần hỏi nữa. chị cứ làm tút đi. thấy bảo là làm từ a đến z mà hướng dẫn xong scan là hết hà. còn lại phần típ là trả lời các thắc mắc từ bạn đọc nghe đài. ý lộn.
avatar
akiba
Gà choai
Gà choai

Tổng số bài gửi : 217
Join date : 2009-06-22
Age : 29
Đến từ : ngày 20-3-2009

View user profile

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by quybaba on Sun Jul 12, 2009 12:56 pm

Làm tut có cái dở là không biết nó có hiệu quả gì không. Vì post 2 bài tut xong, cũng đã bắt đầu vào đến giao diện MS rồi mà tất cả vẫn im re, chẳng nói năng gì, không biết là vì không hiểu gì cả hay không quan tâm nên kệ nữa!

Nếu tư duy trên quan điểm, mọi người đã thông thạo các công cụ cơ bản của MS, chỉ cần làm các hướng dẫn kiểu 1 số phương pháp kết hợp các công cụ để tăng hiệu quả cho hiệu ứng thì e rằng tất cả sẽ đọc các bài tut với tâm trạng nó được viết bằng tiếng sao hỏa.

Nếu tư duy trên quan điểm tất cả là những tờ giấy trắng khi chưa có tut của mình thì không biết phải làm bao nhiêu bài cơ bản mới dẫn tới được 1 bài kết hợp. Mà trong khi giảng lê thê về những bài cơ bản, không biết ai sẽ có đủ can đảm theo tới cùng?

Nếu làm bài kết hợp, có hướng dẫn bổ trợ về cơ bản đi kèm thì mất thời gian, lại chả thấy hồi đáp gì nên cũng chả biết "bọn chúng" có dùng được không, có chỗ nào khó hiểu không. Đã nắm bắt được đến đâu, có thực hành đàng hoàng không, có nhập được cái gì vào đầu không. Hay đến tut sau, cần 1 số công cụ cũ lại phải bê ra hướng dẫn lại từ đầu. Mà làm thế thì đào đâu ra thời gian? Có từ thiện cũng phải từ thiện trên cơ sở có người cần hành động từ thiện của mình chứ, không thì chả hóa ra tự biên, tự diễn tự hoan hô à?

Bây giờ có mấy phương án. Một là sẽ có tut, mọi người xem tut xong, phải thực hành rồi post kết quả lên thì mới có tut mới. Hai là ta sẽ đưa lên 1 trang truyện thành 2 file, kiểu trước và sau khi qua MS, đồng thời liệt kê các công cụ đã dùng cho trang truyện đó, rồi ai muốn học cái gì trong đó thì phải tự lục lọi MS cho ra các công cụ đã liệt kê, cũng phải đưa hình lên làm báo cáo xem mình đã khám phá được những gì trong việc sử dụng các công cụ đó. Sau khi có báo cáo thì tiếp đó sẽ có tut hướng dẫn cụ thể cách kết hợp.

Mọi người muốn chọn cách nào?

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Tặng vợ chồng em gà tut này :D

Post by quybaba on Tue Jul 14, 2009 7:22 pm

Tình hình là vợ chồng nhà gà sắp thi đại học xong, và trong khi còn chưa thi xong thì chúng đã sốt lên sình sịch việc vẽ truyện rồi nên nhân lúc 2 đứa sắp thi xong, chuẩn bị cho cả 2 cái tut này. Nhưng chị thấy có vẻ gà cần cái tut này hơn Hoan nên Hoan có quyền yêu cầu thêm 1 cái tut khác nếu muốn.

Đây là hướng dẫn làm hiệu ứng dạng đường gió trong MS4:Kết quả khi zoom to ra trông như thế này:

Hai lớp phối hợp:Lớp nét bút:Lớp tone:Công cụ cơ bản để làm loại hiệu ứng này là bút và thước, ấy nhầm, là pen và ruler. Pen là công cụ được đặt trên cửa sổ tutorial của MS:Có thể dùng phím nóng P để gọi công cụ này ra. Còn Ruler là cái thứ có hình dạng như dưới đây:Phía trên là 2 thước phối cảnh (pespertive ruler) của MS và thước vẽ đường cong hội tụ (radial curves ruler). Có thể gọi các thước này cũng như nhiều loại thước khác từ menu ruler:Hoặc dùng phím nóng cho sẵn trong bảng trên để gọi chúng ra, nhưng chúng ta sẽ nói về vụ này vào dịp khác! bây giờ chỉ quan tâm đến loại thước sẽ dùng ở đây để tạo hiệu ứng đã đề cập ở trên thôi, đó là radial curve ruler. Nhiều hình quá, cắt làm 2 bài cho nó lành nghiện game Vậy muốn biết hiệu ứng được làm thế nào, xem bài sau sẽ rõ!

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by quybaba on Tue Jul 14, 2009 8:00 pm

Bước 1: Tạo 1 lớp mới, định dạng layer là ruler layer:Chú ý danh sách tên gọi trong menu rải ra ở trên, lớp tone layer trong hiệu ứng trên cũng được tạo mới theo cách tương tự.

Cửa sổ quản lý layer là nơi chứa các công cụ để làm việc với các layer, đóng mở nó thông qua menu window này:Lớp mới được tạo bằng cách bấm vào nút số 1 trên hình:Nút được bao mà không đánh số là công cụ để điều chỉnh thước theo ý muốn, phím nóng để gọi nó ra là O. Nếu cửa sổ tool options chưa mở, dùng menu window để gọi nó ra tương tự như cửa sổ layler. Sau khi đã gọi nó ra, và đã dùng phím nóng O để chọn việc điều khiển thước, đề nghị tự nghịch ngợm với cửa sổ này và thước bằng cách thay đổi chế độ của nó rồi bấm vào thước, co kéo uốn éo nó đủ kiểu xem các chức năng hoạt động thế nào, làm thế để biết thêm chi tiết và cũng để nhớ lâu hơn.

Sau khi đã nắm vững bí quyết điều khiển thước của MS4 rồi, chúng ta tải 1 thước radial curve ruler vào 1 ruler layer, đồng thời tạo 1 layer mới định dạng raster layer, và 1 layer định dạng tone layer, đặt tên nó là hiệu ứng hay gì thì tùy. Dùng phím nóng O, co kéo, uốn éo, thêm điểm điều khiển vào thước để uốn nó cong theo ý mình. Muốn biết kết quả đã như ý chưa, dùng phím nóng P gọi pen ra, chọn 1 layer raster làm nháp để vẽ thử vài nét dài xem hướng đi của nét đã uốn như ý muốn chưa. Sau khi đã vừa ý, chọn layer định dùng làm hiệu ứng đã nói trên trên cửa sổ layer. Gọi pen, chỉnh lại nét bút to nhỏ theo ý muốn. Sau đó vẽ theo ý muốn. Đường cong màu tím ở dưới là 1 thước radial curve đã được thêm vertex rồi uốn chỉnh lại:Nếu đã thông thạo tương đối MS, có thể chọn bao vùng định làm hiệu ứng, đổ 1 lớp tone độ 30% vào, sau đó gọi pen, đặt đầu bút lớn 1 chút, dùng mực trong (transparent) vẽ các ngọn lửa màu sáng lên nền tone màu sẫm. Tiếp đó chuyển sang lớp hiệu ứng và vạch bút theo các vùng tối hơn của lớp tone và chừa phần sáng lại. Trong khi vẽ, để hiển thị tranh ở kích thước 25% là vừa. To quá sẽ không kiểm soát được tổng thể, còn nhỏ quá thì hình ảnh hiển thị không đủ chính xác.

Đó là cách dùng đường gió dạng lưới đơn để vẽ lửa, có thể ứng dụng trong việc biểu đạt cảm xúc nhân vật, vẽ các vụ cháy nổ, làm tăng hiệu quả các cảnh chiến đấu. Nếu muốn tăng nó thành lưới đôi gồm 2 lớp đường gió đan vào nhau, chọn layer thước cong đang dùng, nhấn Ctrl+shift+ C để nhân nó thành 1 lớp mới, tắt lớp cũ đi, uốn lại 1 chút cái thước cong mới copy ra để nó hơi cắt vào các đường đã vẽ ra với thước cũ, cũng nên dùng 1 layer nháp để thử thước trước khi đưa vào sử dụng, sau khi đã ưng ý, quay lại lớp hiệu ứng để vẽ tiếp, hoặc cứ thế vẽ vào 1 layer mới hoàn toàn, sau khi ưng ý thì hoàn trộn 2 lớp thành 1.

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by quybaba on Tue Jul 14, 2009 8:03 pm

Chú ý, sau khi gọi pen ra, nhớ vào tool option của nó tích chọn 2 dấu stroke in và stroke out để MS4 chuốt đầu nét cho mình. Có thể tăng độ dài của 2 đầu nhọn để nét bút vẽ ra trông biến hóa hơn.

Cứ vẽ thoải mái trên 1 layer tách biệt với tranh gốc, không nên bao vùng vội, sau đó bao vùng định giữ hiệu ứng lại và chọn clear outside:Kết quả là các đường lọt ra ngoài vùng chọn sẽ bị xóa sạch trong 1 cái nhấp chuột. dance3

Ai đã từng chổng mông hì hục ngồi đánh mấy hiệu ứng khói lửa này hãy thử làm nó trong MS 1 lần rồi phát biểu cảm tưởng xem hút thuốc

_________________
Vô Vi Cung là nơi người ở ngoài thì muốn vào còn người ở trong thì muốn ra mà không được vì ... chưa xong!
avatar
quybaba
Chúa chuồng
Chúa chuồng

Tổng số bài gửi : 518
Join date : 2009-06-14
Age : 37
Đến từ : Vô Vi Cung

View user profile http://bmanga.net

Back to top Go down

Re: MANGA STUDIO 4 Tutorial

Post by Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum